Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp học đường -Năm 2014

Báo Giáo dục TPHCM phối hợp cùng Đại học Văn Hiến thực hiện chương trình “Tư vấn Hướng nghiệp học đường 2014” nhân mùa tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay. Chiều qua, 20/3/2014, chương trình đầu tiên đã diễn ra tại trường THPT Phước Long, Q.9, TP.HCM.

Học sinh trường THPT Phước Long, Quận 9, Tp HCM.

Chương trình có sự góp mặt của Nhà báo Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập, báo Giáo dục TP. HCM, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, chuyên gia tâm lý hướng nghiệp Trường ĐH Sư Phạm TPHCM, Bác sĩ Phan Hồng Anh, Phó chủ tịch hội KHH GĐ của TP.HCM, Phó ban giáo dục truyền thông và nghiên cứu về phòng chống HIV AIDS hội phòng chống HIV AIDS Việt Nam.

Thầy Nguyễn Đức Hải – Phó Hiệu trưởng ĐH Văn Hiến và Thầy Nguyễn Văn Xuất, Hiệu trưởng, Trường THPT Phước Long cùng 1,000 học sinh trường THPT Phước Long Q.9.

Các bạn học sinh rất hào hứng với phần tư vấn của các chuyên gia tâm lý.

Tại buổi tư vấn trực tiếp, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn và bác sĩ Phan Hồng Anh cùng phân tích tình huống khi teen chọn sai ngành nghề ảnh hưởng thế nào đến tương lai, hay những vấn đề về giới tính có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả học tập, kết quả thi cử và chọn nghề, chăm sóc sức khỏe mùa thi như thế nào cũng như sự chuẩn bị tốt về kỹ năng, sức khoẻ, tâm lý và tinh thần để đạt kết quả tốt, chọn đúng nghề đam mê.

Cũng trong buổi tư vấn, các anh chị là cựu sinh viên đại học Văn Hiến có những chia sẻ thiết thực về chọn ngành nghề theo đam mê hay dựa trên khả năng của mình. Tại gian hàng tư vấn của ĐH Văn Hiến các bạn sinh viên Đại sứ Văn Hiến tổ chức  làm bài test trắc nghiệm hướng nghiệp trên phần mềm giúp các bạn học sinh hiểu rõ bản thân, tính cách phù hợp nhóm ngành nghề như thế nào. Các bạn sinh viên cũng chia sẻ những thay đổi hay khác biệt giữa môi trường THPT và đại học, phương pháp học tập để thích nghi môi trường mới.

Các ca sỹ khách mời đã làm buổi giao lưu trở nên sôi động.

Đặc biệt, chương trình có phần giao lưu với 3 thủ khoa của các trường Đại học Văn Hiến, ĐH Luật, ĐH Sư phạm kỹ thuật. Các thủ khoa chia sẻ bí quyết làm bài thi tốt, đạt điểm cao cũng như tránh những áp lực thi cử thế nào.

Đại học Văn Hiến, đơn vị đồng hành cùng chương trình cũng trao 5 suất học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập tốt.

Trong thời gian tới, chương trình Tư vấn Hướng nghiệp học đường 2014 sẽ tiếp tục diễn ra tại 15 trường THPT tại TP HCM và dự kiến thêm các trường THPT tại 5 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đắc Lắc.

Chương trình tiếp theo sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 22/03/2014 tại trường THPT Hiệp Bình, Quận Thủ Đức.

Nguyễn Nam